Touchpoint Groups

เทคนิคการใช้เสน่ห์แห่ง Omakase สร้างยอดขายให้แบรนด์ความงาม

🍙เมื่อพูดถึง Omakase เชื่อว่าหลายคนที่ชอบอาหารญี่ปุ่น ต่างต้องขอลองให้ได้สักครั้งในชีวิต อะไรที่ทำให้คนคลั่งไคล้โอมากาเสะได้มากขนาดนั้น? แล้วถ้าธุรกิจ หรือ แบรนด์ความสวยความงาม อยากให้คนคลั่งไคล้แบบนี้บ้างต้องทำยังไง? 🤔
วันนี้เราจะมาถอดเสน่ห์แห่ง Omakase ให้ได้รู้และนำไปใช้กันค่ะ

😮AHA Moment: มีสิ่งที่ทำให้ WOW หรือ Surprise เสมอ
เมื่อคุณตัดสินใจเข้าไปที่ร้าน Omakase นั่งต่อหน้าเชฟ เมนูที่คุณคิดฝันไว้แต่แรก อาจไม่ได้กินเสมอไป เพราะเชฟจะทำเมนูจากวัตถุดิบที่มีในวันนั้นๆ ดังนั้น เมื่อเข้ามาคุณต้องลุ้นเอาเองว่าจะได้กินเมนูที่อยากกินหรือไม่ ซึ่งเป็นการสร้าง AHA Moment ให้แก่กลุ่มลูกค้า ซึ่งแบรนด์หรือธุรกิจความงามสามารถนำมาปรับใช้ได้ เช่น การพัฒนา Product แตกไลน์สินค้าให้ตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย, การทำ Packaging ที่แปลกใหม่ สะดุดตา

🧚🏻‍♀️Storytelling: สร้างความแตกต่าง โดดเด่น ด้วยเรื่องเล่า
ระหว่างที่เชฟกำลังรังสรรค์ Omakase อย่างพิถีพิถัน เชฟจะทำการเล่าถึงที่มาที่ไปของวัตถุดิบแต่ละอย่างที่นำมาปรุงให้คุณได้ทานในแต่ละคำ ทำให้เวลากินเราไม่ได้กินแค่เพื่ออิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังได้ซึบซับเอาเรื่องราวเหล่านั้นเข้าไปในแต่ละคำที่ทานด้วย ซึ่งแบรนด์หรือธุรกิจความงามสามารถนำมาปรับใช้ได้ เช่น การเล่าถึงที่มาของส่วนผสมแต่ละชนิด, เรื่องราวของการสร้างแบรนด์ตั้งแต่วันแรกจนเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน

❤️ใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ
กว่าจะได้เป็น Omakase คำ เชฟต้องใช้ความปราณีต พิถีพิถัน ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การแร่วัตถุดิบ การปั้นข้าว และการปรุงรส เพื่อให้ออกมาเป็นอาหารชั้นเลิศ ซึ่งแบรนด์หรือธุรกิจความงามก็สามารถนำเสน่ห์นี้มาใช้ได้ เช่น เวลาที่มีคนสั่งของออนไลน์ อาจมีการ์ดเขียนขอบคุณ หรือมีของแถมเล็กๆ น้อยๆ ใส่ลงไปในกล่อง ก่อนที่จะส่งให้ลูกค้า สิ่งเล็กๆ เหล่านี้จะช่วยสร้างความประทับใจ ความผูกพัน จนเกิดเป็นแบรนด์ Love และบอกต่อในที่สุด

จะเห็นได้ว่าเสน่ห์ทั้ง 3 อย่างของ Omakase ที่สามารถนำมาใช้นั้นล้วนเกิดจาก User Experience หรือการมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจในปัจจุบัน ดังนั้น หากต้องการให้ธุรกิจหรือแบรนด์ความงามเติบโต แม้จะมีการแข่งขันสูงแค่ไหน อย่าลืมข้อนี้กันด้วยนะคะ

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้าง User Experience ที่ดีก็คือ การเพิ่มช่องทางการขายผ่าน E-Commerce บน Platform ยอดนิยมอย่าง Lazada, Shoppe ซึ่งมีแบรนด์ความงามเข้ามาสร้างโอกาสทางธุรกิจอยู่มากมาย
สนใจเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่
Lazada: https://atth.me/00bgpi001uk7
Shoppe: https://atth.me/0041fn001uk7

Exit mobile version